Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một trong những loại bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra biến chứng rất nguy hiểm và gây ra các triệu chứng rất khó khỏi, khó chữa.

1 Nguyên nhân

  • Trẻ nhỏ từ 6-18 tháng tuổi sức đề kháng yếu, thường rất dễ bị mắc viêm tai giữa. Hơn nữa khi trẻ nằm bú sữa bình không cẩn thận khiến sữa tràn vào trong tai gây viêm.
  • Bên cạnh đó các yếu tố bên ngoài cũng gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ : cảm lạnh, tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm từ khi còn bé, sống ở môi trường có nhiều khói thuốc lá. Hoặc có thể do trẻ bị tát hoặc sức ép do bom đạn, hay những tiếng nổ to.
  • Ngoài ra những trẻ có thói quen chọc ngoáy vào tai, hoặc những trẻ đi bơi không đúng cách, để nước vào tai quá nhiều thường có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa.
  • Hay có thể là do dịch tiết ở mũi họng lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm.

2 Triệu chứng

Trẻ bị mắc bệnh viêm tai giữa thường bị sốt, thường là sốt cao 39-40oC, gây ra nhức đầu. Trẻ thường quấy, khóc nhiều, hay gây gổ.Trẻ thường bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày.Trẻ bị viêm tai giữa thường có cảm giác khó nghe vì vậy thường không phản ứng khi có tiếng động. Bên cạnh đó trẻ bị viêm tai giữa thường có triệu chứng đau tai, khó chịu. Khi bệnh nặng sẽ thấy chảy mủ tai còn các triệu chứng phía trên sẽ giảm dần.

3 Viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ là một dạng viêm nặng ở tai. Bệnh thường có những triệu chứng giống như viêm tai giữa thế nhưng sẽ có dịch tiết ra ở tai. Những trẻ bị bệnh viêm tai giữa cấp cần được đưa đến gặp bác sĩ sớm nhất. Bệnh có thể ảnh hưởng đến não bộ gây ra các bệnh như: Viêm màng não, ép se não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của não bộ. Không  những vậy viêm tai giữa cấp tính có khả năng gây điếc tai hoặc rất có thể sẽ để lại các biến chứng sau này.

4 Cách chữa trị

Với những trẻ bị viêm tai giữa việc dùng thuốc nhỏ tai dạng thuốc tê giảm đau tại chỗ thường có chỉ định khi bệnh nhi đau nhiều và với điều kiện bệnh nhân chưa thủng nhĩ (chưa chảy dịch ở tai). Khi có dấu hiệu chảy dịch ở tai, người nhà nên đưa b đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tai mũi họng để bác sỹ hướng dẫn săn sóc và làm sạch Tai. Hoặc khi trẻ có biểu hiện sốt, ho, chảy mũi, đau họng,…Người nhà nên đưa đến cơ sở y tế khám bệnh để ngừa biến chứng ở Tai.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng rất yếu vì vậy các bậc cha mẹ hãy quan tâm đến trẻ để có những hướng điều trị kịp thời, tránh để lại các biến chứng sau này. Bạn nên chú ý đến sinh hoạt của trẻ, không để trẻ nhét hay chọc ngoái tai mũi như vậy rất nguy hiểm. Khi có các dấu hiệu bất thường đừng nên chủ quan hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tham khám.